9 Sự Thật Thú Vị Về Giấc Ngủ!

Ngày đăng: 19/03/2021
Ngày cập nhật: 19/03/2021
Inoac.quanly

Trung bình, mỗi người trong chúng ta dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ. Và mỗi khi ngủ, chúng ta sẽ mơ! Điều này tuy có vẻ hết sức bình thường, tuy nhiên, nếu như bạn chú ý và tìm hiểu sâu hơn về nó, bạn sẽ phát hiện nhiều sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết đến.

Dưới đây là danh sách gồm 9 sự thật thú vị về giấc mơ chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đó!

1. Các loài động vật cũng mơ!

Giống như con người chúng ta, các loài động vật cũng thường xuyên “mơ ngủ”, nhưng với một cơ chế có đôi chút khác biệt. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, một số giai đoạn trong giấc ngủ của nhiều loài động vật là hoàn toàn giống với con người.

Vậy nên, mỗi khi ngắm nhìn chú chó hay mèo của mình đang ngủ, bạn hãy thử quan sát xem liệu chúng có đang nằm mơ gì không nhé!

2. Bắt gặp những gương mặt quen thuộc

Những gương mặt bạn nhìn thấy trong giấc mơ của mình thường sẽ chính là những gương mặt bạn đã từng gặp trước đó, dù bạn có nhớ hay không. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, một vài khu vực của não bộ phụ trách việc nhận diện khuôn mặt thường hoạt động ở mức tích cực nhất khi bạn đang ngủ. Vậy nên, những gương mặt xuất hiện trong giấc mơ của bạn dù không phải người quen thì cũng chính là người bạn đã từng bắt gặp trong đời.

3. Nhớ hay quên?

Chúng ta thường xuyên có không chỉ 1 mà nhiều giấc mơ trong một đêm. Tuy nhiên, phần lớn trong số chúng ta (tới 95%) lại quên hoàn toàn những ký ức này ngay sau khi tỉnh dậy. Đôi khi bạn tỉnh dậy và nghĩ rằng mình đã có một giấc ngủ “không mộng mị” thì có thể bạn đã sai đó! Chỉ đơn giản là bạn đã quên đi giấc mơ của mình mà thôi.

4. Ác mộng

Có thể bạn thường nghe nói rằng nguyên nhân chính của các cơn ác mộng chính là việc xem phim kinh dị trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, các thống kê đã chỉ ra rằng có tới hơn một nửa những cơn ác mộng đó xuất phát từ những cảm xúc tiêu cực, bao gồm sự buồn bã, cảm giác tội lỗi hoặc bất an.

5. Giấc mơ thường diễn ra trong giai đoạn nhất định của giấc ngủ

Chúng ta thường trải qua những giai đoạn khác nhau của giấc ngủ. Thông thường, một giấc ngủ được chia thành 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn thứ hai còn được gọi là giấc ngủ REM diễn ra sau khi chúng ta chìm vào giấc ngủ khoảng 90 phút. Trong suốt giấc ngủ REM, cơ thể sẽ ở trạng thái thư giãn nhất trong khi bộ não lại hoạt động khá tích cực. Vì vậy, hiện tượng mơ thường diễn ra trong giai đoạn này!

6. Ca khúc “Yesterday” được Paul McCartney sáng tác trong khi… mơ

Paul McCartney đã từng chia sẻ rằng ca khúc nổi tiếng “Yesterday” do ông sáng tác được ra đời trong một giấc mơ của ông, khi qua đêm tại nhà bạn gái.

7. Giới tính và giấc mơ

Có thể bạn nghĩ câu nói “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” chỉ là một câu nói sáo rỗng. Thế nhưng nó lại có vẻ khá đúng trong trường hợp này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc mơ của phái mạnh có xu hướng khá mạnh mẽ, thậm chí bạo lực. Trong khi đó, giấc mơ của phái yếu lại thường bao gồm nhiều yếu tố cảm xúc hơn, bao gồm cả những nỗi sợ.

8. Giấc mơ còn có tác dụng “lọc” ký ức

Trong cuộc đời của mình, chúng ta sẽ trải qua vô số sự kiện và tiếp nhận rất nhiều thông tin, phần lớn trong số đó đều không thực sự cần thiết. Một tác dụng khác của giấc ngủ và việc mơ chính là giúp bạn “lọc” bớt những thông tin không cần thiết, đồng thời giữ lại những ký ức thực sự quan trọng.

9. Giấc mơ “đen trắng”

Có một điều thú vị là có rất nhiều người thường mơ thấy những hình ảnh “đen trắng”. Theo các nhà khoa học, người già thường có nhiều ký ức về những hình ảnh họ được xem trên ti vi đen trắng. Vì vậy, giấc mơ của họ có xu hướng xuất hiện những hình ảnh này hơn là những người trẻ.

Bạn thấy đấy, có rất nhiều điều thú vị về những giấc mơ nói riêng và về giấc ngủ nói chung mà chúng ta chưa biết tới. Khoa học giấc ngủ còn ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn và thú vị chờ bạn khám phá đó!

Nguồn: Brightside


Tags:
Bài viết liên quan

Gối Foam dùng bao lâu? 7 lưu ý giúp duy trì độ bền của gối Foam

Gối Foam dùng bao lâu thì phải thay mới chắc hẳn là thắc mắc của...

Thư giãn với gối ngủ Nhật Bản

1 ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Giải mã thắc mắc về “ngủ đủ”

Ngủ đủ giấc sẽ tác động tích cực tới sức khỏe cả về thể chất...