Bạn đã biết cách chấm điểm giấc ngủ của mình?

Ngày đăng: 14/03/2021
Ngày cập nhật: 14/03/2021
Inoac.quanly

Chúng ta đều biết rằng chất lượng của giấc ngủ là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trong thực tế lại không có bất kỳ một khái niệm nào để định nghĩa một cách chính xác về giấc ngủ chất lượng cao. Trong khi đó, chúng ta thường có xu hướng tự đánh giá giấc ngủ của bản thân theo cách của riêng mỗi cá nhân, dựa trên lối sống và thói quen sinh hoạt.

Rất nhiều người đang đánh đồng khái niệm về thời gian và chất lượng của giấc ngủ. Thế nhưng, các chuyên gia về giấc ngủ đã chứng minh rằng hai yếu tố này không hề giống nhau. Một người ngủ nhiều không có nghĩa là họ có một giấc ngủ thực sự chất lượng.

Vậy làm thế nào để tự đánh giá giấc ngủ của bản thân?

Dựa trên những thói quen sinh hoạt của bản thân, bạn có thể tự mình trả lời một số câu hỏi để có thể đánh giá và chấm điểm giấc ngủ của mình ngay cả khi không có sự trợ giúp của các chuyên gia.

1. Bạn dành bao nhiêu thời gian trên giường để ngủ?

Theo các chuyên gia, những người dùng ít hơn 85% tổng thời gian tính từ khi đi ngủ tới khi tỉnh giấc được cho là có chất lượng giấc ngủ không cao. Chẳng hạn, nếu bạn dành 8 tiếng trên giường nhưng thực tế bạn chỉ ngủ trong vòng 6.5 giờ thì chứng tỏ rằng bạn đang có vấn đề về giấc ngủ.

2. Bạn mất bao lâu để đi vào giấc ngủ?

Mỗi người trong chúng ta đều cần một khoảng thời gian nhất định để có thể đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng nếu như bạn cần nhiều hơn 30 phút để ngủ thì rất có thể giấc ngủ của bạn đang có vấn đề.

3. Bạn có thường xuyên tỉnh giấc giữa đêm không? Mỗi lần như vậy trong vòng bao lâu?

Ngủ gián đoạn đồng nghĩa với việc bạn đang không có những giấc ngủ chất lượng. Đồng thời, nếu như bạn mất nhiều hơn 20 phút để ngủ tiếp thì càng chứng tỏ giấc ngủ của bạn không đủ chất lượng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trả lời một số câu hỏi liên quan tới thói quen ngủ của mình, bao gồm:

–          Bạn có gặp phải bất kỳ vấn đề gì trong việc giữ cho mình tỉnh táo trong suốt cả ngày không?

–          Bạn có cảm thấy khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng không?

–          Bạn có thường xuyên ngủ gật không?

Các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên duy trì nhật ký về giấc ngủ để ghi lại tất cả các câu trả lời cho những câu hỏi trên đây. Một cuốn nhật ký về giấc ngủ sẽ giúp bạn có thể đánh giá và chấm điểm chất lượng giấc ngủ của mình. Đồng thời, bạn cũng sẽ xác định được yếu tố nào là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ của mình.

Việc thường xuyên đánh giá và theo dõi chất lượng giấc ngủ của bản thân là khá quan trọng với mỗi người trong chúng ta. Nắm được cách đánh giá chất lượng giấc ngủ có thể giúp bạn dự đoán và sớm nhận ra những vấn đề liên quan tới thói quen ngủ của mình, từ đó nâng cao chất lượng giấc ngủ và sức khỏe toàn diện!

Nguồn: Sleep Foundation


Tags:
Bài viết liên quan

Gối Foam dùng bao lâu? 7 lưu ý giúp duy trì độ bền của gối Foam

Gối Foam dùng bao lâu thì phải thay mới chắc hẳn là thắc mắc của...

Thư giãn với gối ngủ Nhật Bản

1 ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Giải mã thắc mắc về “ngủ đủ”

Ngủ đủ giấc sẽ tác động tích cực tới sức khỏe cả về thể chất...